ที่ BTS. 2258/2553 วันที่ 18 สิงหาคม 2553 เรื่อง : ความคืบหน้าการติดตามทวงหนี้จากบริษัทที่เกี่ยวข้อง เรียน : กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตามที่บริษัทฯ มีรายการเงินให้กู้ยืมแก่บริษัทที่เกี่ยวข้องกัน ตั้งแต่ปี 2533 ถึงปี 2539 ค้าง ชำระจำนวน 5,679 ล้านบาท และมีการตั้งค่าเผื่อหนี้สูญไว้ 5,391 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯ ขาย สิ ท ธิ เ รี ย กร้ อ งในหนี้ ข องลู ก หนี้ ร ยหนึ่ ง ให้ กั บ บุ ค คลอื่ น และบุ ค คลอื่ น ได้ รั บ ชำ ระหนี้ จ กลู ก หนี้ เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันจึงมียอดค้างชำระลดลงเหลือ 5,000 ล้านบาท และมีการตั้งค่าเผื่อหนี้สูญไว้ 5,000 ล้านบาทเช่นกัน ทั้งนี้บริษัทฯ ได้ดำเนินการติดตามให้ชำระหนี้อย่างต่อเนื่อง และมีความ คืบหน้าดังนี้ 1. ลูกหนี้เงินให้กู้ยืมจำนวน 2,983 ล้านบาท บริษัทฯ ได้ดำเนินการออกจดหมายทวงหนี้ ครั้งแรกในช่วงเดือนมกราคม 2550 เมื่อครบกำหนด 30 วัน บริษัทฯ ได้ออกจดหมายทวงถามครั้งที่ สองแล้ว ปรากฏว่ายังไม่ได้รับชำระหนี้ ในจำนวนมีลูกหนี้รายหนึ่งที่มียอดค้างชำระจำนวน 2,647 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ พิจารณา จากงบการเงินของลูกหนี้แล้ว เห็นว่าไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ แต่มีช่องทางในการฟื้นฟู กิจการ บริษัทฯ จึงดำเนินการดังนี้ - ยื่ น คำ ร้ อ งขอฟื้ น ฟู กิ จ การของบริษั ท ดั ง กล่ วต่ อ ศาลล้ ม ละลายกลาง เมื่ อวั น ที่ 23 มีนาคม 2550 และศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2550 - วันที่ 23 พฤศจิกายน 2550 มีเจ้าหนี้สองรายได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ฟื้นฟู กิจการของลูกหนี้รายดังกล่าว ศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ และนัดไต่สวนคำร้องในวันที่ 31 มีนาคม 2551 ซึ่งได้มีเจ้าหนี้รายหนึ่งได้ยื่นคำร้อง ขอให้ศาลวินิจฉัยชี้ขาดปัญหาข้อกฎหมายเรื่องการดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำ ศาล ได้วินิจฉัยและมีคำสั่งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2551 - วันที่ 17 มิถุนายน 2551 ลูกหนี้ได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการด้วยตนเอง ศาลล้มละลาย กลางได้มีคำสั่งยกร้องขอฟื้นฟูกิจการ - วันที่ 3 กรกฎาคม 2551 ลูกหนี้ได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการด้วยตนเอง และต่อมาใน วันที่ 24 กันยายน 2551 ลูกหนี้ได้ยื่นคำร้องขอถอนคำร้องขอฟื้นฟูกิจการดังกล่าว ซึ่ง ศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งอนุญาต - วันที่ 17 ตุลาคม 2551 ลูกหนี้ได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการด้วยตนเองอีกครั้ง และศาล ล้ ม ละลายกลางได้ มี คำ สั่ ง ยกคำ ร้ อ งขอฟื้ น ฟู กิ จ การเมื่ อ วั น ที่ 9 ธั น วาคม 2551 - วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552 ลูกหนี้ได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการด้วยตนเอง และศาล ล้มละลายกลางได้มีคำสั่งยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2552 - เนื่องจากลูกหนี้รายดังกล่าวมีเจ้าหนี้สถาบันการเงินแห่งหนึ่ง ยื่นฟ้องล้มละลายตั้งแต่ เดือนมกราคม 2549 และยังมีเจ้าหนี้อีกรายหนึ่งยื่นฟ้องล้มละลายในเดือนตุลาคม 2550 ศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดลูกหนี้รายดังกล่าว เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2552 ในระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของเจ้าพนักงานพิทักษ์ ทรัพย์ ซึ่งบริษัทฯ ยื่นขอรับชำระหนี้ต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์แล้ว และเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2553 เจ้าหนี้ได้ลงมติในการประชุมเจ้าหนี้ครั้งแรกขอให้ศาลพิพากษาให้ ลูกหนี้ล้มละลาย 2. ลูกหนี้เงินให้กู้ยืมที่เหลือจำนวน 2,017 ล้านบาท บริษัทฯ ได้ติดตามลูกหนี้สองรายที่มี ยอดค้างชำระรวมกัน 2,013 ล้านบาท หลังจากที่บริษัทฯ ได้ดำเนินคดีไปพร้อมกับการเจรจาปรับ โครงสร้างหนี้กับลูกหนี้รายดังกล่าวมาระยะหนึ่งแล้ว บริษัทฯ กำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาแนวทางการ ดำเนินคดีอื่น ๆ อาทิ เช่น การดำเนินกระบวนการฟ้องร้องล้มละลายควบคู่กันไปด้วย จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) นายกวิน กาญจนพาสน์ /นายรังสิน กฤตลักษณ์ กรรมการ