พิจารณาคุณสมบัติ BTS,รับหุ้นเพิ่มทุนและปรับย้ายหมวดธุรกิจ

การพิจารณาคุณสมบัติของ BTS (เดิมชื่อย่อ TYONG) การรับหุ้นเพิ่มทุนเป็นหลักทรัพย์ จดทะเบียนเพิ่มเติม และการปรับย้ายหมวดธุรกิจของบริษัท ตามที่ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นของบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (BTS) (เดิมชื่อ บริษัท ธนายง จำกัด (มหาชน) และชื่อย่อ TYONG) เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2553 ได้มีมติอนุมัติ ให้บริษัทซื้อหุ้นสามัญของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)(BTSC)จากผู้ถือหุ้นของ BTSC ในสัดส่วนร้อยละ 94.60 ของทุนชำระแล้วของ BTSC รวมมูลค่าทั้งสิ้น 40,035 ล้านบาท ซึ่งบริษัท จะชำระโดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 28,166,879,984 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ในราคา เสนอขายหุ้นละ 0.688 บาท รวม 19,378.81 ล้านบาท และจ่ายชำระด้วยเงินสดจำนวน 20,655.71 ล้าน บาท ถือเป็นการได้มาซึ่งสินทรัพย์โดยมีขนาดรายการร้อยละ 817 ของสินทรัพย์ที่มีตัวตนสุทธิ ซึ่งเข้าข่าย ต้องยื่นคำขอให้ตลาดหลักทรัพย์พิจารณาคุณสมบัติในการเป็นบริษัทจดทะเบียนของบริษัทต่อไปนั้น เนื่องจาก BTS (เดิมชื่อย่อ TYONG) ได้ดำเนินการตามมติผู้ถือหุ้นดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว กล่าวคือเข้าลงทุนในหุ้นสามัญของ BTSC ในสัดส่วนร้อยละ 94.60 ของทุนชำระแล้วของ BTSC รวมทั้ง ได้ออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนเพื่อชำระสินทรัพย์ดังกล่าว และได้ดำเนินการตามเงื่อนไขการรับหลักทรัพย์ โดย ผู้ถือหุ้นเดิมของ BTSC ได้นำหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 15,491,783,992 หุ้นมานำฝากไว้ที่บริษัท ศูนย์รับ ฝากหลักทรัพย์(ประเทศไทย) จำกัด เรียบร้อยแล้ว (Silent Period) พร้อมกันนี้บริษัทได้ขอให้ ตลาดหลักทรัพย์พิจารณาย้ายหมวดธุรกิจของบริษัทจากหมวดธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้กลุ่ม อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง เป็นหมวดธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ ภายใต้กลุ่มอุตสาหกรรม บริการ เนื่องจากสินทรัพย์หลักและรายได้หลักในอนาคตของบริษัทจะมาจากรายได้ของธุรกิจระบบขนส่ง มวลชน ตลาดหลักทรัพย์ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าหลักทรัพย์ของบริษัทยังคงมีคุณสมบัติครบถ้วน ในการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนต่อไป และเห็นควรกำหนดให้หุ้นเพิ่มทุนของบริษัทเริ่มทำการซื้อขาย ในตลาดหลักทรัพย์ได้ตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม 2553 เป็นต้นไป ชื่อย่อ BTS (เดิมชื่อย่อ TYONG) ทุนจดทะเบียนที่ออกและเรียกชำระ (มูลค่าที่ตราไว้ 1 บาท) ทุนเดิม 7,614,391,803 บาท ทุนใหม่ 35,781,271,787 บาท จัดสรรให้ 1) Siam Capital Developments (Hong Kong) Limited จำนวน 10,777,738,629 หุ้น 2) Keen Leader Investments Limited จำนวน 953,266,355 หุ้น 3) นายคีรี กาญจนพาสน์ จำนวน 750,000,000 หุ้น 4) บริษัท สยาม เรลล์ ทรานสปอร์ต แอนด์ อินฟราสตรัคเจอร์ จำกัด จำนวน 15,685,875,000 หุ้น ราคาขายต่อหุ้น 0.688 บาทต่อหุ้น ระยะเวลาการ 4 พฤษภาคม 2553 แลกหุ้น ทั้งนี้ เพื่อให้ BTS (เดิมชื่อย่อ TYONG) อยู่ในหมวดธุรกิจที่เหมาะสม ตลาดหลักทรัพย์จึงเห็น ควรปรับย้ายหมวดธุรกิจของบริษัทจากหมวดธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้กลุ่มอุตสาหกรรม อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง เป็นหมวดธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ ภายใต้กลุ่มอุตสาหกรรมบริการตามที่ บริษัทขอมา โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม 2553 หมายเหตุ : ผู้ลงทุนสามารถศึกษาข้อมูลการเข้าลงทุนในหุ้นสามัญของ BTSC ของบริษัทได้จาก สารสนเทศต่างๆและสรุปข้อสนเทศที่เผยแพร่ในระบบบริการข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ (SETSMART)